Facebook Chat

Biến chứng sau khi tiêm sẹo lồi
19 Tháng Sáu 2018 :: 8:19 SA :: 7778 Views :: 0 Comments

PRINT  
     
     Bệnh viện Da liễu Trung ương mới tiếp nhận một bệnh nhân nữ Đ.T.A (sinh năm 2007), quê quán: Tp.Ninh Bình đến để tư vấn và khắc phục tình trạng sẹo xấu do tiêm thuốc tại tổn thương điều  trị sẹo lồi ở một thẩm mỹ viện tại Hà Nội.

     Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết mình bị mắc thủy đậu từ tháng 1/2017, sau đó xuất hiện tổn thương sẹo lồi tại các vùng có thương tổn thủy đậu. Tháng 11/2017 bệnh nhân đến tư vấn và tiêm thuốc nội thương tổn để điều trị sẹo lồi tại một thẩm mỹ viện ở Hà Nội 2 lần, nhưng không biết loại thuốc tiêm và liều lượng Sau khi tiêm 2 tháng, tại vùng tiêm thấy teo tổ chức mô mềm dưới da tạo thành vết lõm sâu màu hồng trên có nhiều mạch máu .
     Qua thăm khám, Bs. Vũ Hồng Luyến, khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc Bệnh viện Da liễu Trung ương nhận thấy bệnh nhân có 4 tổn thương lõm sâu teo tổ chức mô mềm dưới da, kích thước lớn. Bs. Luyến chẩn đoán bệnh nhân bị biến chứng teo tổ chức dưới da do tiêm sẹo lồi tại chỗ.
     Về hướng điều trị của bệnh nhân này, bs. Luyến cho biết bệnh nhân được tư vấn chuyển xuống Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện Da liễu Trung ương để tư vấn và chọn phương án điều trị thích hợp.
     Ths. Bs. Vũ Thái Hà, trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc cho biết: Thuốc thường dùng để tiêm nội tổn thương điều trị sẹo lồi là triamcinolon, một loại  corticoid, thuộc nhóm thuốc độc bảng B, có tác dụng chậm, kéo dài. Thuốc thường sẽ gây ra teo tổ chức tại chỗ tiêm (teo da, cơ) nếu không dùng đúng chỉ định hoặc tiêm không đúng kỹ thuật. Ngoài ra, tác dụng phụ tại chỗ khác như giãn mạch; mọc nhiều lông;  xuất hiện trứng cá,  yếu cơ...  và tác dụng toàn thân như hội chứng Cushing, teo tuyến thượng thận, tăng nguy cơ đái tháo đường, loét dạ dày – tá tràng, xuất huyết tiêu hóa...
     Ths. Bs. Vũ Thái Hà cũng khuyến cáo rằng người bệnh nếu lựa chọn hình thức điều trị sẹo lồi bằng tiêm thuốc nội tổn thương nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và được theo dõi chặt chẽ, tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Hình ảnh thương tổn sau khi tiêm điều trị sẹo lồi ở ngực của bệnh nhân A trước khi đến Bệnh viện Da liễu Trung ương

 Hình ảnh thương tổn sau khi tiêm điều trị sẹo lồi ở lưng của bệnh nhân A trước khi đến Bệnh viện Da liễu Trung ương

Bài và ảnh: Bs. Vũ Hồng Luyến, Khoa Ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương
Đăng tin: Phòng CNTT&GDYT
 
Comments
Hiện tại không có lời bình nào!
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

Thông tin về ca bệnh bùng phát khi điều trị trứng cá bằng Isotretinoin đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương 06/07/2018
Bị phù nề khi cắt bao quy đầu và phải trả mức giá cao khi làm thủ thuật ở một phòng khám tư 05/07/2018
Cảnh báo biến chứng sau khi tiêm filler tại các spa 07/09/2018
Dị ứng thuốc thể ban đỏ 07/06/2018
Báo cáo trường hợp bệnh nhân Scròuloderma đáp ứng tốt với các thuốc chống lao 17/04/2018
Viêm da cơ địa khởi phát ở người lớn 20/09/2017
Bệnh sùi mào gà 21/08/2017
Loét áp tơ 18/09/2017
Giới thiệu thuốc sinh học điều tri vảy nến 31/07/2017
Bệnh ghẻ 08/06/2017
Copyright by WWW.DALIEU.VN | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin 19 Tháng Giêng 2020  Đăng Ký  Đăng Nhập 
Được cung cấp bởi: Eportal « Thiet ke website mien phi »